Tư vấn cách thu nợ cho bạn vay khi không có khả năng trả

Tóm tắt câu hỏi : Chào luật sư! Tôi có cho bạn tôi vay số tiền là 100 triệu, hai bên có viết giấy vay viết tay thời gian vay là một tháng, khi tôi giao tiền có bác tổ trưởng dân phố làm chứng . Sau một tháng thì thì bạn tôi không trả cho tôi mà vay thêm tôi 50 triệu và hứa sau 2 tháng sẽ trả toàn bộ là 150 triệu. Nhưng đến nay là 4 tháng mà bạn tôi lại nói không có khả năng trả nợ, rất nhiều lần tôi nhắn tin gọi điện nhưng bạn tôi không nghe. Vậy thưa luật sư, tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn Công ty CP dịch vụ tài chính và xử lý nợ DFC tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo như những thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn và bạn của bạn đã phát sinh quan hệ vay tài sản, do vậy bạn của bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã vay theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2005: ghĩa vụ trả nợ của bên vay

“. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý….”

          Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn vay thì bạn của bạn lại không hoàn trả cho bạn số tiền đã vay thì bạn có thể thỏa thuận yêu cầu bạn của mình trả số tiền đó hoặc gửi đơn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

          Thứ hai, cần xem xét và đánh giá về việc bạn của bạn có khả năng thanh toán hay không? Phân tích những thuận lợi – khó khăn trong việc thu hồi khoản nợ nói trên.

-         Bạn cần cung cấp thông tin nhân thân cũng như thông tin nghề nghiệp của bạn của bạn.

-         Giấy tờ chứng minh quan hệ vay tài sản và căn cứ chứng minh bạn đã giao số tiền đó cho bạn của mình.

-         Sau khi hết thời hạn vay, hai bên có cam kết lại về việc thanh toán khoản vay nói trên không?

Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ cụ thể thì chúng tôi sẽ tiến hành phân tích để tư vấn hoặc đưa ra phương án đòi nợ tối ưu nhất nhằm giải quyết vụ việc của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tin liên quan