Quyết liệt trong công tác thu hồi nợ, xử lý nợ của Vietcombank trong thời gian tới

Nếu sau khi Cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đúng có sự việc xảy ra đối với trường hợp của cô giáo tại trường Mầm non Việt – Lào, TP. Vinh, có thể tách ra hành vi vi phạm của phụ huynh học sinh như sau:
Đối với hành vi bắt cô giáo quỳ 

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe trao đổi của đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Tổng cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, Cục cảnh sát về các vấn đề pháp lý cần lưu ý trong trong quá trình tố tụng liên quan đến việc xử lý nợ của các TCTD, những vướng mắc trong khởi kiện; đánh giá công tác quản lý và xử lý nợ có vấn đề tại Vietcombank với các giải pháp để thực hiện kế hoạch xử lý, thu hồi nợ năm 2015; trao đổi về việc xử lý tài sản đảm bảo theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP, Nghị định số 11/2012/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN. Đồng thời, các chuyên gia cao cấp đến từ các cơ quan pháp lý cũng dành thời gian giải đáp các câu hỏi với các tình huống có thực gặp phải trong thực tiễn của các cán bộ Vietcombank trong công tác xử lý, thu hồi nợ.

Tiếp theo thành công Hội nghị tại Đà Nẵng dành cho các chi nhánh từ Đà Nẵng trở ra, trong 2 ngày 07– 08/6/2015, tại Thành phố Vũng Tàu, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức thành công Hội nghị “Công tác xử lý, thu hồi nợ có vấn đề của Vietcombank năm 2015” dành cho các chi nhánh từ Kon Tum trở vào phía Nam. Tới dự Hội nghị có ông Đặng Xuân Đào - Chánh tòa Kinh tế - Tòa án Nhân dân Tối cao; ông Hoàng Sĩ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp; bà Lê Thị Kim Dung – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 - Tổng cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp; ông Trần Anh Dũng - Trưởng phòng 6 - Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) - Bộ Công an. Về phía Vietcombank có ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên HĐQT; ông Phạm Mạnh Thắng – Phó Tổng giám đốc - Chủ trì Hội nghị; ông Đào Hảo - Phó Tổng giám đốc; bà Trương Thị Thúy Nga - Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Vietcombank Tp Hồ Chí Minh; bà Đinh Thị Thái - Phó Tổng giám đốc; bà Trương Lệ Hiền - Trưởng Ban Kiểm soát; bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Kế toán trưởng cùng các ông/bà Trưởng/Phó một số phòng/ban Hội sở chính có liên quan và Đại diện thành viên Ban giám đốc các chi nhánh cùng lãnh đạo, cán bộ một số phòng/ban/tổ có liên quan đến công tác xử lý và thu hồi nợ có vấn đề tại các chi nhánh.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Mạnh Thắng đã nêu lên tầm quan trọng của Công tác xử lý, thu hồi nợ và sự cần thiết của Hội nghị trong việc triển khai công tác này từ Hội sở chính tới các chi nhánh nhằm đảm bảo kế hoạch đề ra trong năm 2015. Đặc biệt là những chi nhánh ở các tỉnh phía Nam bởi trong thời gian qua mặc dù công tác xử lý nợ tại các chi nhánh đã đạt được những kết quả nhất định song trong năm 2015, công tác này còn cần đẩy mạnh hơn nữa với tính quyết liệt và hiệu quả đòi hỏi phải cao hơn.


Tại Hội nghị  các đại biểu đã nghe trao đổi của đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Tổng cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, Cục cảnh sát về các vấn đề pháp lý cần lưu ý trong trong quá trình tố tụng liên quan đến việc xử lý nợ của các TCTD, những vướng mắc trong khởi kiện; đánh giá công tác quản lý và xử lý nợ có vấn đề tại Vietcombank với các giải pháp để thực hiện kế hoạch xử lý, thu hồi nợ năm 2015; trao đổi về việc xử lý tài sản đảm bảo theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP, Nghị định số 11/2012/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN. Đồng thời, các chuyên gia cao cấp đến từ các cơ quan pháp lý cũng dành thời gian giải đáp các câu hỏi với các tình huống có thực gặp phải trong thực tiễn của các cán bộ Vietcombank trong công tác xử lý, thu hồi nợ. Hội nghị đã diễn ra sôi nổi với các phần tham luận của các chi nhánh qua thực tiễn công tác xử lý, thu hồi nợ tại chi nhánh. Nổi bật lên kiến thức, kinh nghiệm và sự nhiệt tình mẫn cán của các cán bộ làm công tác này.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành đã có bài phát biểu quan trọng và hữu ích đối với những người đứng đầu, lãnh đạo  các chi nhánh cũng như mỗi cán bộ làm công tác xử lý, thu hồi nợ xấu và nợ ngoại bảng của hệ thống. Bài phát biểu đã chỉ rõ các nguyên nhân cội rễ làm phát sinh nợ xấu và những nguyên nhân cơ bản khiến cho việc thu hồi, xử lý nợ xấu đã phát sinh còn chậm như thời gian qua. Từ đó có định hướng, biện pháp thiết thực và tổng thể để ngăn chặn và giải quyết triệt để các nguyên nhân trên, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan. Chủ tịch HĐQT cũng đã xác định nhiệm vụ của hệ thống là bên cạnh việc tăng tốc phát triển kinh doanh, việc thu hồi và xử lý nợ xấu, nợ ngoại bảng có một tầm quan trọng hết sức lớn đối với Vietcombank trong năm 2015 và những năm tiếp theo bởi vậy công tác này trong thời gian tới đây  phải hết sức kiên quyết, quyết liệt không để nợ xấu đe dọa đến việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Với thành phần tham dự Hội nghị lần này là những đồng chí Giám đốc, Trưởng phòng Khách hàng của các chi nhánh - những nhân tố quan trọng quyết định đến tăng trưởng tín dụng, nguồn vốn, công tác xử lý và thu hồi nợ của chi nhánh cũng như toàn hệ thống, đã cho thấy  sự quan tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo dành cho nội dung này. Do vậy trong thời gian tới từ Hội sở chính đến các chi nhánh  phải thống nhất hoàn thiện cơ chế, qui trình, rà soát qui định giới hạn tín dụng, tài sản tồn kho, qui trình tài sản nợ có vấn đề. Hội sở chính phải luôn tăng cường giám sát các chi nhánh để đôn đốc thu nợ khó đòi. Trách nhiệm của từng thành viên Ban lãnh đạo cũng được phân công để gắn với  công tác này của hệ thống. Đối với các chi nhánh, phải áp dụng  đồng bộ các biện pháp để xử lý nợ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong việc thực hiện công việc liên quan đến hồ sơ tài sản, có thái độ kiên quyết rõ ràng đối với các cán bộ làm phát sinh nợ xấu… Rút kinh nghiệm từ thực tế đã xảy ra để lường tránh mọi nguy cơ gây phát sinh nợ xấu từ những nguyên nhân đã biết, đã tổng kết. Toàn hệ thống thực hiện đồng bộ chính sách quản lý, chính sách nhân sự, chính sách lương thưởng và kiểm tra, kiểm soát để gắn trách nhiệm các bộ phận với nhau nhằm giảm xuống mức thấp nhất các nguyên nhân có thể gây phát sinh nợ xấu. Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành  cũng mong rằng trong thời gian tới các cán bộ sẽ quyết tâm nhiều hơn nữa trong công tác xử lý, thu hồi nợ để nợ xấu của Vietcombank giảm như kế hoạch đề ra.

Tin liên quan