NỢ XẤU ĐANG DỒN DOANH NGHIỆP VÀO CHÂN TƯỜNG

Trong thời kì khủng hoảng kinh tế diễn ra triền miên, nền kinh tế trở nên suy thoái và có dấu hiệu kiệt quệ. Lúc này, các doanh nghiệp cũng gặp phải tình trạng thua lỗ, làm ăn khó khăn và nợ xấu như cái giọt nước tràn ly khiến doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng và phá sản

Trong thời kì khủng hoảng kinh tế diễn ra triền miên, nền kinh tế trở nên suy thoái và có dấu hiệu kiệt quệ. Lúc này, các doanh nghiệp cũng gặp phải tình trạng thua lỗ, làm ăn khó khăn và nợ xấu như cái giọt nước tràn ly khiến doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng và phá sản. Nợ xấu như đang dồn doanh nghiệp vào chân tường, những tập đòan lớn, công ty lớn có bề dày kinh nghiệm thì cũng bị thiệt hại lớn, những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chịu sự tổn thất nặng nề dẫn đến phá sản. Nợ xấu như một loại dịch bệnh lây nhiễm và có sức tàn phá khủng khiếp.

       Không có bất cứ doanh nghiệp hay tổ chứckinh doanh mà không chịu sự ảnh hưởng của nợ xấu. Quan trọng là sự ảnh hưởng đó tới đâu, nói như vậy chúng ta thấy rằng sức ảnh hưởng nó đến đâu phụ thuộc vào việc doanh nghiệp kinh doanh như thế nào, quản lý và sử dụng đồng vốn ra sao. Doanh nghiệp thấy lợi là kí kết mà xem nhẹ công tác kiểm tra xác minh đối tác. Đến khi bạn hàng không có khả năng thanh toán mới nhận ra là mình đã rơi vào nợ xấu, nợ quá hạn. Còn với các tổ chức tín dụng, khi cho vay tín dụng thì các chuyên viên tín dụng không chính trực trong vệc xét duyệt hồ sơ cho vay, vẫn còn có nhiều khâu khiến cho hồ sơ cho vay không mang tính minh bạch. Trong quá trình định giá tài sản thế chấp có thể do có hoa hồng từ phía người vay mà định giá tài sản quá cao dẫn đến khi không thu hồi nợ được, các tổ chức tín dụng là người thua thiệt.

Trước đây khi các công ty đòi nợ thuê chưa xuất hiện và phổ biến như bây giờ, dịch vụ thu nợ chưa chuyên nghiệp các doanh nghiệp phải chịu chấp nhận mất khoản nợ xấu đó. Ngày nay, các công ty đòi nợ thuê ra đời có thể giúp doanh nghiệp trong việc giải quyết nợ xấu, hạn chế tổn thất một phần. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp không phải bị dồn vào chân tường đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có biện pháp phòng ngừa và biết cách phát hiện kịp thời nợ xấu để đồng vốn, dòng tiền của doanh nghiệp được thông suốt và khỏe mạnh.

Tin liên quan