Đòi nợ tiền bán hàng không có hợp đồng mua bán

Hỏi: Doanh nghiệp Tôi có bán hàng cho một doanh nghiệp khác và hiện tại doanh nghiệp đó còn nợ doanh nghiệp tôi số tiền là 500 triệu. Trong quá trình giao dịch giữa hai doanh nghiệp không có ký kết hợp đồng chỉ đặt hàng qua điện thoại và giao hàng. Vậy bây giờ Doanh nghiệp tôi làm cách nào để đòi được nợ?

Trả lời:

            Đối với tình huống như bạn trao đổi, DFC cho rằng vẫn có khả năng để thu hồi được số công nợ còn lại. Trong trường hợp khách nợ cố tình không hợp tác trong vấn đề giải quyết thu hồi nợ thì bên cạnh việc gây sức ép, đàm phán thương lượng thu nợ thì cần phải khéo léo khép chặt pháp lý của hồ sơ. Bởi lẽ:

         - Điều 401 Bộ luật dân sự quy định: “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó”.

           Tuy nhiên, do thỏa thuận bằng điện thoại lại không ghi âm nên giá trị chứng minh rất thấp, nếu khởi kiện ra tòa án, doanh nghiệp bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh là đã có thỏa thuận cũng như các nội dung của thỏa thuận nếu người mua hàng phủ nhận.

          - Trường hợp của doanh nghiệp bạn còn cần làm rõ vấn đề là hai bên trong quá trình mua bán hàng hóa có xuất đầy đủ hóa đơn GTGT hay không, đã xác nhận công nợ với nhau lần nào chưa. Trường hợp hai bên đã xuất đầy đủ hóa đơn GTGT và có xác nhận nợ thì sẽ có cơ sở hơn trong vấn đề giải quyết công nợ. Trường hợp hai bên chỉ giao hàng mà không có xuất hóa đơn, chưa xác nhận công nợ thì việc giải quyết thu hồi nợ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

            Để khẳng định có hay không thu hồi được một khoản công nợ cần căn cứ vào hồ sơ pháp lý chứng minh công nợ, điều kiện tài chính của khách nợ. Như vậy, đối với trường hợp của doanh nghiệp bạn cần hoàn thiện hồ sơ chứng minh trách nhiệm thanh toán của khách nợ, xác minh điều kiện tài chính của khách nợ trước khi đưa ra phương án giải quyết thu hồi nợ để đảm bảo việc giải quyết thu hồi nợ được hiệu quả.

Tin liên quan