Cách đòi nợ khi bên mua không trả vì lý do hàng hóa giao không đúng

 Bên mua hàng viện dẫn ra nhiều lý do khác nhau để không muốn thanh toán tiền hàng, một trong nguyên nhân đó là đổ lỗi cho việc giao hàng của bên bán. Bên mua không đưa ra bằng chứng cho việc hàng hóa có lỗi, khiếm khuyết trong khi đó hàng hóa bên mua đã sử dụng hết. Trong tình huống này cách thu đòi nợ tiền hàng thế nào, Luật sư sẽ hướng dẫn quý khách hàng giải quyết theo tình huống dưới đây.

Thực hiện hợp đồng mua bán giữa Công ty A và Công ty B, Công ty A đã thanh toán cho Công ty B hai trong ba đơn hàng. Đơn hàng thứ 3 công ty A mới thanh toán được 80%, 20%  còn lại Công ty A không chịu trả tiền vì Công ty A cho rằng hàng hóa của công ty B giao không đúng chủng loại quy định trong hợp đồng. Lúc nhận hàng, Công ty A đã có ý kiến ngay, nhưng do yêu cầu cấp thiết về tiến độ công trình, Công ty A đã sử dụng hết số hàng hóa không đúng chủng loại này, nay bên công ty A yêu cầu công ty B phải có biện pháp giải quyết hoặc phải giảm trừ tiền hàn thì bên A mới thanh toán. Hỏi trường hợp này công ty B phải làm gì để đòi được nợ từ Công ty A?

Về nghĩa vụ thanh toán, trả nợ tiền hàng còn thiếu

Theo thỏa thuận, bên mua phải có Nghĩa vụ trả nợnghĩa vụ thanh toán 100% tiền hàng sau khi nhận đủ hàng. Tuy nhiên ở đây, bên mua đưa ra lý do hàng hóa giao không đúng chủng loại nên đã từ chối thanh toán phần còn lại cho bên bán. Theo Điều 44 LTM 2005 quy định về việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng như sau:

Bên bán phải chịu trách nhiệm về những khiếm khuyết của hàng hoá mà bên mua hoặc đại diện của bên mua đã kiểm tra nếu các khiếm khuyết của hàng hoá không thể phát hiện được trong quá trình kiểm tra bằng biện pháp thông thường và bên bán đã biết hoặc phải biết về các khiếm khuyết đó nhưng không thông báo cho bên mua.

Ngược lại, Bên bán không phải chịu trách nhiệm về những khiếm khuyết của hàng hoá mà bên mua hoặc đại diện của bên mua đã biết hoặc phải biết nhưng không thông báo cho bên bán trong thời hạn hợp lý sau khi kiểm tra hàng hoá.

Ở tình huống này, mặc dù có dữ kiện là bên mua, Công ty A đã có ý kiến ngay về việc hàng hóa không đúng chủng loại. Tuy nhiên, việc ý kiến này có được lập bằng văn bản hay chỉ nói bằng miệng. Bên bán đã biết hoặc có tài liệu, chứng cứ chứng minh bên bán biết việc hàng hóa sai chủng loại hay không thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về bên bán. Nếu bên mua không chứng minh được thì bên mua phải hoàn toàn chịu thiệt hại Trong khi hàng hóa bên mua đã sử dụng hết, không còn giữ nguyên hiện trạng).

Phương án giải quyết, đòi nợ của bên bánPhương án đòi nợ

Trường hợp nếu việc sai chủng loại hàng hóa là có thật và bên bán đồng ý giảm trừ tiền hàng thì bên bán cần thông báo số tiền giảm trừ cụ thể và yêu cầu bên mua thanh toán sau bao nhiêu ngày kể từ ngày đồng ý giảm trừ.

Trường hợp ngược lại, hàng hóa không đúng chủ loại chỉ là lý do, nguyên cớ bên mua không muốn trả tiền hoặc không có căn cứ chứng minh việc này thì bên bán được quyền yêu cầu bên mua phải thanh toán đủ 100% tiền hàng mà bên mua chưa thanh toán.

Trường hợp hai bên không đồng ý với số tiền giảm trừ, hoặc bên mua cố tình không muốn trả nợ thì bán có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bên mua thanh toán toàn bộ tiền hàng còn thiếu và tiền phạt vi phạm đối với phần chậm thanh toán đó.

Một số lưu ý cho bên bán khi khởi kiện đòi nợ

Cần nhanh chóng chuẩn bị, thu thập và hoàn thiện hồ sơ khởi kiện bao gồm những tài liệu cơ bản sau: Hợp đồng, biên bản giao nhận hàng, hóa đơn GTGT, Các chứng từ thanh toán của bên mua, các công văn đòi nợ.

Nếu hồ sơ, tài liệu thiếu hoặc bất lợi thì cần phải bình tĩnh kiểm tra, đánh giá; không vội vàng khởi kiện hoặc áp dụng những biện pháp đòi nợ tiêu cực vì sẽ ảnh hưởng quá trình khởi kiện và kết qủa đòi nợ.

Nếu Doanh nghiệp không có cán bộ pháp chế/ người am hiểu pháp luật trong thương mại; Doanh nghiệp nên nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp của Luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm. Như vậy việc khởi kiện và thu đòi nợ mới đảm bảo, hiệu quả và nhanh chóng.

Khách hàng cần sự trợ giúp xin liên hệ Luật sư Công ty luật DFC

CS1: Số 245 Lê Trọng Tấn, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội

CS2: LK7-1 KDC Ngô Thì Nhậm, P. Hà Cầu, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

VP HCM: Số 549 Nguyễn Kiệm, P13, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Tel: 0913.348.538                  web: luatsudfc.vn   hoặc  thundofc.com

Tin liên quan