Tư vấn cách đòi nợ khi chưa có biên bản nghiệm thu sản phẩm?

Hai bên chưa ký biên bản nghiệm thu sản phẩm liệu có đòi được tiền không, xin nhờ luật sư tư vấn giúp?

 

 Công ty thương mại MTV An Bình có thuê Công ty TNHH Quảng cáo Nhất Nam gia công thiết kế và lắp đặt biển quảng cáo tại Quận 1. TP.HCM. Tổng giá trị quảng cáo theo hợp đồng là 1,2 tỷ đ, thời lượng quảng cáo là 24 tháng. Thanh toán là 02 đợt, đợt 1 30% giá trị hợp đồng, đợt 2 sau khi hai bên ký biên bản nghiệm thu thanh toán tiếp 90%, 10% còn lại khi hai bên kết thúc và thanh lý hợp đồng.  Sau khi gia công lắp dựng và chạy quảng cáo được 12 tháng thì hai bên dừng hợp đồng, không tiếp tục thực hiện nữa vì lý do bên Công ty An Bình làm ăn không hiệu quả, không có khả năng chi trả chi phí quảng cáo. Số tiền bên thuê quảng mới thanh toán được 400 triệu; nay bên Công ty quảng cáo Nhất Nam yêu cầu công ty An Bình thanh toán 60% còn lại theo quy định hợp đồng thì Công ty An Bình viện dẫn lý do biển quảng cáo thiết kế không đúng quy định, không đảm bảo chất lượng nên hai bên chưa ký biên bản nghiệm thu; phải có biên bản nghiệm thu thì bên Công ty An Bình mới có cơ sở thanh toán cho Công ty Nhất Nam. Giờ rất khó khăn trong việc ký biên bản nghiệm thu; do vậy, chúng tôi phải đòi nợ như thế nào đối với khoản tiền này; trong khi các chi phí thuê mặt bằng, tiền làm thành phẩm chúng tôi đã phải bỏ ra rất nhiều. rất mong luật sư DFC tư vấn giúp tôi.

Xin chào bạn;

Chúng tôi rất cảm ơn Quý khách hàng vì đã quan tâm và sử dụng dịch tư vấn thu nợ của chúng tôi. Về trường hợp của Quý doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hợp đồng có quy định phải có biên bản nghiệm thu mới thanh toán 90% giá trị nhưng hồ sơ của Quý khách chưa có biên bản nghiệm thu sẽ là một khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên, Quý khách cần kiểm tra lại, trong quá trình triển khai lắp đặt, Quý khách đã có văn bản yêu cầu phía Công ty An Bình đến nghiệm thu sản phẩm hay chưa,  cơ sở để họ thanh toán 400 triệu là dựa vào đâu, Quý khách xuất hóa đơn GTGT hay chưa, số tiền đã xuất bao nhiêu?

Trường hợp, không có thông báo bằng văn bản cũng như không có căn cứ chứng minh sản phẩm đã nghiệm thu và Quý khách đã xuất đủ giá trị hóa đơn theo hợp đồng , nếu thuyết phục, đàm phán với khách nợ không được, Quý khách hàng có thể khởi kiện ra Tòa về việc đơn phương dừng hợp đồng. Khi đó, căn cứ quy định pháp luật vào hồ sơ và thiệt hại thực tế Tòa sẽ xem xét để bảm đảm quyền lợi chính đáng cho Quý khách.

Chúc Quý khách hàng có phướng án giải quyết thành công!

Trân trọng cảm ơn.

Tin liên quan